Categorized | Giáo dục

Chàng trai vàng Olympic Vật lý ‘học theo cảm hứng’

Chàng trai vàng Olympic Vật lý ‘học theo cảm hứng’

Chủ nhân huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á Bùi Quang Tú không phải là mọt sách, thích thì học thâu đêm nhưng cũng có hôm cậu đi ngủ sớm, bố mẹ bắt cũng không chịu học.

Tối 13/5, Bộ GD&ĐT tổ chức đón đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý từ Indonesia trở về. Sau chặng đường dài, nhưng cả 8 học sinh Việt Nam vẫn tươi cười trong vòng tay của bạn bè, người thân.

Cùng với Ngô Phi Long, Bùi Quang Tú đã xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2013. Tú cho biết, đó là kết quả của quá trình rèn luyện, kết hợp với sự hỗ trợ, bổ sung kiến thức và cách làm bài thực hành của các thầy ở ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao giải thưởng cho các học sinh đoạt giải. Ảnh: HT.
Mẹ Tú, bà Vũ Thị Ngọc Bích cho biết, Tú thường học theo cảm hứng. Khi nào thích thì em học nhiều, nhắc nhở cũng không đi ngủ, nhưng có hôm đầu giờ tối đã lên giường, bố mẹ lo lắng bắt học cũng không chịu. Sở thích của Tú cũng luôn thay đổi. Có thời gian cậu thích học đàn, xin bố mẹ cho đi học bằng được. Nhưng sau một thời gian thấy không thể thành nhạc sĩ, em tự nguyện bỏ.

“Tú báo tin đoạt huy chương vàng chiều 12/5, chúng tôi không quá bất ngờ vì gia đình không đặt nặng vấn đề giải thưởng. Hơn nữa còn nhiều kỳ thi khác, nếu vui mừng quá, đến khi cháu không tiếp tục đạt được thành tích thì lại gây áp lực cho cháu”, bà Bích nói.

Ngày lớp 10, Tú học chuyên Toán, nhưng sau đó đã xin phép bố mẹ chuyển sang lớp Lý vì cảm thấy đam mê nhiều hơn. “Trước đây tôi không muốn cho con học lớp chuyên vì tôi từng là học sinh chuyên toán. Chúng tôi đã bị áp lực rất nhiều và tôi sợ con mình cũng vậy, không được sống đúng lứa tuổi. Khi cháu xin phép thi vào trường Amsterdam, tôi không nghĩ là con mình sẽ đỗ”, ông Tuấn, bố Tú chia sẻ.

Thế nhưng, Tú đã xuất sắc vào được lớp 6 trường Ams, rồi thi lên lớp 10 trường này. Thi thoảng giúp con về tư duy logic và phương pháp học tập, ông Tú thấy tin tưởng bởi môi trường học chuyên giờ đã khác xưa, học sinh năng động hơn. Tú giành huy chương vàng ông Tú cũng hơi bất ngờ vì biết tính con trai hơi hấp tấp.

Tú (thứ 2 từ trái sang) được bạn bè, thầy cô đón ở sân bay. Ảnh: HT.
Giành huy chương bạc châu Á và huy chương vàng quốc tế khi đang là học sinh lớp 11, năm nay Ngô Phi Long tiếp tục đem về vinh quang cho đoàn Việt Nam khi đoạt một huy chương vàng.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý châu Á là đoàn đầu tiên của năm 2013 dự thi khu vực và quốc tế. Kết quả đạt được gồm hai huy chương vàng, hai huy chương bạc, một huy chương đồng và ba bằng khen là sự động viên rất lớn cho các đoàn tiếp theo.

“Thành tích này rất đáng khích lệ, nhưng đây mới là bước đầu, các em cần tiếp tục nghiên cứu, phát huy tính sáng tạo để xây dựng đất nước trong tương lai”, thầy Hiển nói.

Trước khi dự thi quốc tế, vì đoạt giải nhất quốc gia nên cả hai chàng trai vàng Bùi Quang Tú và Ngô Phi Long đã nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) và ĐH Bách khoa Hà Nội. Bố của Tú cho rằng, điều quan trọng nhất không phải là học theo ngành hot mà phải theo sở thích, năng khiếu, từ đó mới có động lực học tập tốt.

Leave a Reply