Categorized | Ẩm Thực

[Chế biến] – Bắp bò ngâm nước mắm

[Chế biến] – Bắp bò ngâm nước mắm
Cuối tuần là dịp họp mặt gia đình, bạn hãy làm bắp bò ngâm nước mắm vừa đơn giản lại ngon miệng thích hợp làm món nhắm hoặc món cuốn nhé!
Chuẩn bị
Cho phần nấu thịt:
½ kg bắp bò (phần có gân xen với thịt); 1 cánh hồi
1 thảo quả; 1 lóng tay củ gừng đập dập
1 miếng quế; 2 tép tỏi đập dập
1,5 muỗng cafe dấm hay rượu
Cho phần nấu nước mắm:
130g đường; 150ml nước mắm
50ml giấm; 100ml nước lọc
5-6 củ tỏi; 2-3 trái ớt, ít hạt tiêu.
Cách làm
- Lạng bỏ bớt phần mỡ xung quanh bắp cho gọn (nếu còn mỡ nhiều, khi ngâm nước sẽ không trong và đóng mỡ).
- Cho bắp bò, cánh hồi, thảo quả, củ gừng đập dập, quế, tỏi đập dập, 1,5 muỗng cafe giấm hay rượu vào nồi rồi thêm nước cho ngập thịt. Nấu cho thịt vừa mềm. Mình nấu trong nồi áp suất cho nhanh và tính từ lúc nước sôi thì hạ lửa nấu thêm khoảng 20 phút.

- Đợi nước trong nồi áp suất hết reo, mở nắp nồi, xiên thử xem bắp đã vừa mềm chưa, vớt bắp bò cho vào thau nước đá để bắp nhanh nguội. Khi bắp nguội thì vớt ra để ráo.

- Tỏi lột vỏ, cắt lát.

- Nấu nước mắm: đường, nước mắm, dấm, nước đun sôi, để thật nguội.
- Nước mắm và thịt phải để thật nguội thì mới cho vào ngâm, nếu còn nóng, món này dễ bị hỏng.

- Cho nguyên bắp hoặc xẻ đôi theo chiều dọc vào lọ, chế nước mắm vào lọ thịt (lưu ý thịt phải ngập trong nước mắm thì bắp bò mới không bị mốc), thêm 5-6 củ tỏi cắt lát và 2-3 trái ớt tươi cùng ít hạt tiêu. Đậy kín lọ, để khoảng 4-5 ngày là ăn được.
- Sau khi bắp vừa ăn thì nên cho vào tủ lạnh nếu chưa dùng hết. Nếu để thịt ngấm nước mắm lâu ngày thịt sẽ bị cứng lại.

- Cắt bắp bò thành lát mỏng, bày ra đĩa.

- Cuốn bắp với rau sống,bún,bánh tráng và sử dụng nước mắm ngâm bò để chấm cuốn, ngon tuyệt.

Chúc các bạn có món bắp bò ngâm nước mắm đậm đà, thơm ngon!
Theo Afamily
Đọc thêm tại: http://www.vietgiaitri.com/an-choi/am-thuc/2013/06/che-bien-bap-bo-ngam-nuoc-mam/#ixzz2Xgq0PtWv

Leave a Reply