Đình Bảo An được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh

Đình Bảo An được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh
(QNO) – Sáng nay 3.4, UBND xã Điện Quang (Điện Bàn) phối hợp với Ban Nhân dân và Hội đồng chư tộc làng Bảo An tổ chức lễ khánh thành, đón nhận Bằng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh Đình Bảo An. Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Kim Hùng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Thị Kim Dung – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Thiếu tướng Phan Như Thạch – Giám đốc Công an tỉnh.

Đình Bảo An được nhân dân xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 18, năm Nhâm Ngọ (1702) theo kiến trúc đình làng truyền thống, gồm 5 gian, 2 chái, phía trong có hậu tẩm để thờ. Vật liệu làm bằng gỗ tốt, lợp ngói âm dương. Đình là nơi lưu giữ hồn thiên sông núi, thờ Thần Hoàng, thờ cúng, tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai cơ, khai canh lập nghiệp và các chư tộc của làng, vừa làm nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho bà con nhân dân. Trong những năm chiến tranh, nơi đây đã diễn ra các hoạt động của cách mạng, như: thành lập Ban lãnh đạo Việt Minh xã, Đoàn Thanh niên Phan Anh; là địa điểm nhân dân tập trung đi cướp chính quyền, nuôi giấu cán bộ, bộ đội, in ấn tài liệu tuyên truyền phục vụ kháng chiến. Năm 1946 – 1947, Đình Bảo An trở thành bệnh viện tiền phương của mặt trận Quảng Nam – Đà Nẵng.

Trải qua các đợt thiên tai và chiến tranh, đình nhiều lần bị phá hủy và phải phục dựng lại song vẫn chưa đảm bảo cho việc thờ cúng, tri ân các bậc tiền nhân cũng như giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Nhờ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và sự đóng góp của bà con đang sinh sống trên mọi miền đất nước và tại quê nhà, tháng 6.2011, đình được tiến hành phục dựng trên nền đất cũ có diện tích 1.500m2, đến nay cơ bản hoàn thành với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng. Ngày 27.3 vừa qua, UBND tỉnh đã ký quyết định công nhận Đình Bảo An là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Leave a Reply