Categorized | Tin tức - Sự kiện

Góp sức xây dựng nông thôn mới

Góp sức xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò xung kích trong các hoạt động, thanh niên Phú Ninh đã và đang tích cực góp sức trẻ cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới.

NĂM 2009, khi huyện Phú Ninh triển khai xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Phú Ninh đã xây dựng kế hoạch và chương trình hành động với nội dung cụ thể triển khai tới 11/11 cơ sở Đoàn trực thuộc có trách nhiệm phối hợp với địa phương hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Nhiều công trình thanh niên được tuổi trẻ Phú Ninh đảm nhận tại các khu dân cư đã góp phần làm cho cảnh quan môi trường ngày càng đẹp hơn. Hằng năm tuổi trẻ Phú Ninh lại đến những khu vực khó khăn ở các xã để khám chữa bệnh miễn phí cho đối tượng nghèo và người có công cách mạng; giúp nhân dân dồn điền đổi thửa hàng trăm héc ta ruộng, cải tạo và mở rộng hàng chục ki lô mét đường giao thông nông thôn…

Về lại thôn Đàn Trung (xã Tam Dân), thong dong trên con đường bê tông dài hơn 400m chạy quanh dưới rặng tre rợp mát mới cảm nhận sự đổi thay của vùng đất này. Ông Nguyễn Thuận – Trưởng thôn Đàn Trung cho biết, đây là con đường do Huyện Đoàn phối hợp với Xã Đoàn Tam Dân giúp xây dựng, nhờ vậy mà học sinh đi lại ít vất vả hơn trước. Trao đổi chúng tôi, ông Võ Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Tam Dân cho rằng, lực lượng thanh niên đã thấy được trọng trách của mình trong việc giúp địa phương tạo cảnh quan từng thôn xóm, nhiều con đường bê tông hóa liên thôn, giao thông nội đồng trên địa bàn xã đã hoàn thành đều có sự đóng góp của lực lượng thanh niên từ huyện đến xã, giúp địa phương hoàn thành một số tiêu chí để xây dựng thành công nông thôn mới.

Các công trình mang đậm dấu ấn tuổi trẻ Phú Ninh còn được thể hiện trên những cánh đồng mẫu lớn, giúp dân cải tạo đồng ruộng hay giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập. Đặc biệt, tuổi trẻ Phú Ninh đã phối hợp với các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Từ đây, nhiều tổ, nhóm thanh niên cũng được thành lập như nhóm thanh niên tự quản, nhóm thanh niên thắp sáng niềm tin, các đội hình tình nguyện tuần tra thôn, xóm nhằm góp sức cùng với địa phương đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đến nay, trên toàn huyện đã ra mắt 29 chi đoàn văn hóa ở cơ sở; xây dựng 2 tổ thanh niên bảo vệ môi trường; 11 tổ, nhóm thanh niên tự quản; xây dựng 11 tuyến đường thanh niên tự quản và 1 nhóm thanh niên thắp sáng niềm tin tại cơ sở. Nhớ lại những ngày đầu về cơ sở nắm tình hình nhằm giúp đoàn cơ sở thành lập các tổ nhóm thanh niên tự quản, Bí thư Huyện Đoàn Phú Ninh Nguyễn Châu Ngọc chia sẻ: “Cái khó là kiến thức pháp luật của một số đoàn viên còn yếu, nếu hoạt động mà không nắm được luật thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi phải cập nhật nhanh các văn bản pháp luật để đoàn viên nghiên cứu, khi có kiến thức, các tổ nhóm tự quản sẽ phối hợp với lực lượng thanh niên tuyên truyền cho nhân dân, nhờ đó mà ý thức pháp luật của đoàn viên cơ sở ngày được nâng cao, góp phần đấu tranh trấn áp tội phạm đạt nhiều kết quả. Để phát huy hơn nữa vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc chung tay xây dựng thành công huyện nông thôn mới, Huyện Đoàn Phú Ninh đang tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành, các tổ chức chính trị tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực cho đoàn viên, thanh niên cơ sở”.

Leave a Reply