Categorized | Giáo dục

Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của trẻ

Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của trẻ

Cho con học gì, chơi gì để có một mùa hè bổ ích mà không đánh mất tuổi thơ là băn khoăn của nhiều phụ huynh trong mỗi kỳ nghỉ hè của trẻ.

Việc trẻ nghiện chơi iPad và các thiết bị điện tử đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cha mẹ khi con nghỉ hè ở nhà. Theo các chuyên gia giáo dục, phụ huynh không được dùng vũ lực để ép con tránh xa các thiết bị điện tử. Người lớn nên kiểm tra và xóa bớt các ứng dụng có tính bạo lực dễ gây kích thích trẻ thái quá và thay vào đó bằng các ứng dụng học hữu ích như tiếng Anh, vẽ… Mặt khác, bố mẹ cần quy định thời gian cụ thể trong ngày để con tham gia nhiều hoạt động thể chất thay vì chỉ ngồi một chỗ và nhìn vào màn hình TV, vi tính.

Học tiếng Anh qua các môn năng khiếu yêu thích là một trải nghiệm vui và bổ ích cho con trẻ trong mùa hè.
Chị Lan Anh có con đang theo học Language Link còn có một bí quyết thú vị. Chị kể: “Thầy Jim ở Language Link sau khi quan sát và trò chuyện với con tôi trên lớp, biết cháu rất thích động vật, thầy đã chỉ cho tôi một ứng dụng trên điện thoại khá hay để giúp cháu học tiếng Anh. Cháu thích thú và rất hào hứng học vì hình ảnh, âm thanh các con vật nói tiếng Anh vui lắm”.

Hiện nay, lựa chọn đầu tiên của nhiều gia đình trong dịp hè là cho con nâng cao trình độ tiếng Anh. Ông Gavan Iacono, Tổng giám đốc Language Link cho rằng phụ huynh nên cho con trẻ học tiếng Anh từ sớm.

“Bạn biết đấy, cách học nói của một đứa trẻ rất nhanh và dễ dàng. Học ngoại ngữ như tiếng Anh cũng là một ‘hành trình’ giống như vậy. Trẻ được sống trong môi trường tốt, não bộ được kích thích phát triển một ngôn ngữ mới sẽ tiếp thu theo bản năng và nói tiếng Anh một cách rất tự nhiên. Đó là giai đoạn quan trọng đầu đời của con trẻ và cha mẹ không thể lãng phí hay quay ngược thời gian để con làm lại từ đầu”, ông nói.

Học sinh Language Link trong một chương trình ngoại khóa hè.
Tiếng Anh là một môn học khá đặc biệt bởi tác động đến cả 4 kỹ năng của trẻ, giúp các bé có thể ứng dụng ngay trong môi trường thực tế và mở ra cả một thế giới phong phú về ngôn ngữ, kiến thức. Phụ huynh em Vũ Hồng Anh, giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh tiểu học năm 2008 chia sẻ: “Thấy cháu rất thích khám phá những cái mới nên tôi hướng con học tiếng Anh ngay từ bé thông qua các lớp học kịch và viết văn tiếng Anh ở một trường dạy tiếng Anh trên phố Láng Hạ. Quan trọng nhất là sau đó cháu rất yêu thích môn này, say sưa tự học mà bố mẹ không phải ép hay nhắc câu nào”.

Cách học tiếng Anh hiện nay đã được nhiều chuyên gia sư phạm nước ngoài nghiên cứu và áp dụng hiệu quả với trẻ em châu Á. Tại Việt Nam, chương trình học tiếng Anh hè gắn liền với năng khiếu của trẻ đã được khá nhiều phụ huynh đăng ký từ sớm. Chương trình học tiếng Anh kết hợp với kịch, sáng tác văn hay dàn đồng ca như tại Language Link đã kích thích cảm xúc, trí tưởng tượng của trẻ em, khiến việc học một ngôn ngữ mới trở nên sống động và đa dạng hơn.

Tính sáng tạo và khác biệt của những chương trình tiếng Anh mới, được thiết kế thông minh đang thu hút trẻ em châu Á để rút ngắn hành trình làm chủ tiếng Anh, ngôn ngữ chung của thế giới phẳng. Anh Đặng Tùng, một phụ huynh cho con học chương trình tiếng Anh tại Language Link cho biết: thay vì đưa đón con đến hai địa điểm khác nhau để học tiếng Anh và năng khiếu, anh chỉ cần đưa cháu đến học tại một nơi mà kết hợp được cả hai kỹ năng trên.

3 điều cha mẹ nên làm để giúp con vui hè bổ ích:
- Cha mẹ không nên không dùng điện thoại và các thiết bị điện tử để thỏa hiệp với con. Phụ huynh có thể giúp con học tiếng Anh qua các phần mềm ứng dụng bổ ích khi con được phép sử dụng điện thoại, máy tính bảng…
- Giúp con chọn chương trình học tiếng Anh hè phù hợp năng khiếu, sở thích và nên đăng ký sớm để chọn lịch học phù hợp với lịch đưa đón của bố mẹ.
- Tìm kiếm những khóa học hè tiếng Anh kết hợp với các môn năng khiếu như kịch nghệ, viết văn hát bằng tiếng Anh để con vừa học cách khám phá ngôn ngữ mới vừa thỏa mãn sở thích riêng.
Từ ngày 10/5 đến ngày 30/6, phụ huynh đăng ký khóa học hè tiếng Anh cho trẻ em được tặng 550.000 đồng, tham khảo tại www.llv.edu.vn.

Leave a Reply