Categorized | Giáo dục

Trẻ luyện khả năng diễn thuyết bằng tiếng Anh

Trẻ luyện khả năng diễn thuyết bằng tiếng Anh

Không chỉ nói và hùng biện, học sinh tham gia cuộc thi “Tài năng trẻ Olympiad” còn được rèn luyện các kỹ năng nghe, viết và diễn thuyết bằng tiếng Anh.

Mới đây, các em nhỏ theo học chương trình phổ thông quốc tế CIE Cambridge của trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã hứng khởi tham gia cuộc thi “Tài năng trẻ Olympiad”. Cô Sara, giáo viên của trường đến sớm, vẽ chủ đề cuộc thi, ghi chú từ vựng mới về động vật lên bảng và hướng dẫn các em vẽ tranh theo đề tài. Cô Sara còn trang trí trên bảng những hình ảnh dí dỏm, vui nhộn bằng nhiều loại mực bắt mắt.
Học sinh được hướng dẫn cách làm bài thi.
Làm bài thi, các em tự vẽ tranh, hình con vật hoặc hoạt động ngoài trời rồi chú thích bằng từ ngữ. Điều đó giúp khơi dậy trí tưởng tượng, liên tưởng và khả năng giải thích bằng từ ngữ bằng tiếng Anh của học sinh. Em Nguyễn Triệu Minh, học sinh lớp 1/7, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cẩn thận ghi rõ họ tên, gò từng nét vẽ hình ảnh và ghi tên con vật.

Triệu Minh chia sẻ: “Bài thi này dễ, con có học rồi. Con cố vẽ cho thật đẹp bức hình. Con thuộc nhiều từ động vật lắm”. Không khí phòng thi thoải mái, các em có thể trao đổi nhưng thể hiện trong từng bài là những sáng tạo khác nhau.

Không chỉ đơn thuần là chuẩn bị bài nói và hùng biện, cuộc thi “Tài năng trẻ Olympiad” còn tạo ra sân chơi toàn diện cho học sinh – rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, viết và diễn thuyết. Theo đánh giá của CIE, tổ chức của chương trình phổ thông quốc tế, chất lượng và đỉnh cao của khả năng ngôn ngữ, nhất là học tiếng Anh, phải được kiểm chứng qua kỹ năng viết. Nhiều học sinh nói tốt, phản xạ ngoại ngữ tốt nhưng khi viết lại gặp trục trặc, khó thể hiện ý nghĩ của mình qua câu chữ. Trong khi, viết sẽ là kỹ năng theo các em suốt đời trên chặng đường học thuật nên cần được xây dựng một cách cơ bản.
Các em tự vẽ tranh, hình con vật hoặc hoạt động ngoài trời rồi chú thích bằng từ ngữ.
Trong việc dạy ngoại ngữ cho học sinh, ngoài việc tập cho các em có phản xạ tốt về nghe nói, chương trình CIE Cambridge cũng tập cho các em kỹ năng viết chuẩn, sử dụng ngôn ngữ văn bản thành thạo. Cuộc thi lần này cũng tập trung tìm kiếm tài năng và chú trọng khơi dậy cách nghĩ, cách viết theo hướng sáng tạo cho học sinh. Các em có thể thỏa sức trình bày ý tưởng, cảm xúc trên giấy, sau đó trình bày để thuyết phục người nghe về ý tưởng của mình.

Khởi động từ đầu tháng 4, cuộc thi “Tài năng trẻ Olympiad” lần thứ nhất do Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM và Tập đoàn giáo dục EMG phối hợp tổ chức. Chương trình đã diễn ra sôi nổi ở các trường tiểu học và trung học cơ sở với sự tham gia của nhiều em học sinh đang theo học Chương trình phổ thông Quốc tế CIE Cambridge.

Cuộc thi sẽ trải qua 2 vòng. Vòng loại diễn ra từ tháng 4 đến đầu tháng 5. Trong đó, để thi được biên soạn cho từng môn, từng cấp và tổ chức cho học sinh thi tại lớp. Hội đồng học thuật sẽ chọn lọc những học sinh xuất sắc cho vòng chung kết. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 18/5 tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo quận 1.

Thầy Mark Wanstall, trưởng khối toán và khoa học của chương trình CIE cho biết: khi đưa các môn toán, khoa học của CIE vào giảng dạy cho các em, nhà trường muốn các em ứng dụng kiến thức đã học để tìm cách xử lý, đề ra giải pháp cho cuộc sống thường nhật. Theo thầy, khả năng làm việc theo nhóm của người Việt còn một số hạn chế. Vì vậy, khi đưa các môn toán và khoa học vào cuộc thi, Hội đồng học thuật yêu cầu các em thi theo hình thức đồng đội để tăng khả năng làm việc nhóm. Đề bài của các thầy cô ra sẽ là một mô hình hoặc giải pháp mà qua đó cả nhóm phải suy nghĩ, phân công người lãnh đạo, thiết kế, đề ra giải pháp hữu hiệu, qua đó thực hành, ứng dụng nhằm giải quyết các vấn đề mà thực tế cuộc sống đặt ra.

 

Leave a Reply